Cử tri kỳ vọng vào ứng cử viên dám nghĩ, dám làm
Thứ ba, 17 Tháng 5 2016 03:30 - Lượt xem: 1280
Bắt đầu từ ngày 5/5, 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội, 8 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh và 52 ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố Tam Kỳ, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã tổ chức tiếp xúc cử tri Tam Kỳ để vận động tranh cử. Những hội nghị này thu hút sự quan tâm rất lớn từ phía cử tri. Điều mà cử tri quan tâm nhất là người ứng cử phải có chương trình hành động cụ thể và khi đã hứa với dân thì phải bảo đảm thực hiện được lời hứa đó.
Hội nghị tiếp xúc cử tri của ứng cử viên HĐND thành phố khóa XI, nhiệm kỳ 2016 -2021 tại phường An Phú.Hội nghị tiếp xúc cử tri của ứng cử viên HĐND thành phố khóa XI, nhiệm kỳ 2016 -2021 tại phường An Phú.

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri phường An Xuân, cả 5 người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Tam Kỳ khóa XI, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đều là cán bộ, công chức nhà nước. Đa số chương trình hành động của các ứng cử viên đều đề cập đến nhiều vấn đề nổi cộm mà cử tri quan tâm như: Ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, đất đai, cải cách hành chính, giải quyết việc làm và chăm lo đời sống hộ nghèo, gia đình chính sách... Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, để giải quyết được những vấn đề đó, thì đại biểu trúng cử phải thực sự quan tâm sâu sát đến cơ sở, dám phản ánh, phản biện, để thực sự là đại diện tiếng nói của cử tri. Ông Vũ Tiến Nam, trưởng khối phố 5, phường An Xuân cho biết: “Hầu như đợt vận động nào chúng tôi cũng được nghe rất nhiều lời hứa. Tuy nhiên, bản thân tôi mong mỏi rằng, các ứng cử viên sau khi đắc cử sẽ thể hiện bằng hành động theo nguyện vọng của nhân dân, xứng đáng với tín nhiệm của nhân dân. Thực tế, có một số ứng cử viên tái cử lần này, cho dù họ không hứa nhiều nhưng chúng tôi vẫn sẽ bầu cho họ, bởi vì những kết quả tích cực mà họ đã làm được trong nhiệm kỳ trước”.

Cử tri An Phú quan tâm đến động cơ tham gia tranh cử của các ứng cử viên.

Đồng quan điểm, ông Võ Ngọc Quý, cử tri thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn rằng, các vị đại biểu ứng cử khóa này, phải đem hết tâm huyết phục vụ nhân dân, nói phải đi đôi với thực hành, không thể hứa với dân rồi không làm, điều đó là không xứng đáng với lá phiếu của dân”. Ngoài ra, nhiều cử tri cũng đặt ra câu hỏi, nếu như không trúng cử thì các ứng cử viên có đấu tranh cho những vấn đề an sinh xã hội như đã nêu trong chương trình vận động tranh cử? Đặt câu hỏi như vậy cũng là một cách để cử tri nhìn nhận, đánh giá về năng lực phản biện, động cơ, tâm huyết của các ứng cử viên.
Có thể thấy, cử tri không muốn nghe những người ứng cử đưa ra các lời hứa chung chung, bởi để hoàn thành tốt vai trò đại diện nhân dân thì trước tiên, họ phải am hiểu và nêu lên được những vấn đề ở địa phương nơi mình ứng cử. Do đó, bên cạnh kinh nghiệm, trình độ chính trị, học vấn… thì cử tri cũng giành nhiều kỳ vọng vào các ứng cử viên tự do, trẻ tuổi. Ông Trịnh Ngọc Đông, cử tri khối phố Phú Sơn, phường An Phú cho biết: “Cử tri phường An Phú rất quan tâm đến công tác bầu cử lần này, bởi vì nhận thức, trình độ của cử tri ngày càng cao. Chúng tôi muốn đến để nghe tâm tư, nguyện vọng của các ứng cử viên như thế nào, để sau 5 năm nữa đánh giá lại kết quả có đúng với lời hứa bây giờ hay không? Do đó, chúng tôi không quan tâm ứng cử viên xuất thân từ thành phần nào mà chỉ muốn lựa chọn những người có động cơ đúng đắn và thực sự tâm huyết”.

Tác giả bài viết: HOÀNG BIN – MINH TẤN (tamkyrt.vn)