Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?
 

Thống kê truy cập

174124
Hôm nayHôm nay36
Hiện có 8 khách Trực tuyến
Tộc Bùi, sau 10 năm xây dựng Tộc họ văn hóa
Thứ ba, 26 Tháng 4 2016 01:34 - Lượt xem: 1825
PDF In Email
Tộc Bùi, phái 5, thôn Vĩnh Bình, (xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ) tổ chức lễ phát động xây dựng Tộc họ văn hóa từ năm 2006. Trải qua chặng đường 10 năm nỗ lực xây dựng cũng là ngần ấy năm Tộc Bùi được công nhận Tộc họ văn hóa. Đặc biệt, mới đây được Sở VHTT&DL đề nghị UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng Tộc họ văn hóa.
Tộc Bùi, phái 5 hiện có 62 hộ, 248 khẩu, gồm 5 chi, đa số con cháu hiện đang định cư tại địa phương, số còn lại sinh sống, công tác ở các địa phương khác trong và ngoài tỉnh. Trong những năm qua hầu hết bà con trong gia tộc đã chú trọng đến việc giáo dục con cháu giữ gìn nề nếp gia phong. Ông bà, cha mẹ gương mẫu trong quan hệ ứng xử với các thành viên trong gia đình và xã hội, là tấm gương để con cháu noi theo. Trong 10 năm qua chưa có trường hợp nào xảy ra mâu thuẫn, con cháu không mắc các tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật. Hằng năm hầu hết các gia đình trong gia tộc đều được chính quyền địa phương công nhận gia đình văn hóa và được khen thưởng. Ngoài việc quan tâm giúp đỡ các gia đình trong gia tộc, bà con còn giúp đỡ những người trong làng xóm có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, các trường hợp ốm đau, hoạn nạn. Tích cực tham gia các hoạt động do các hội, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội phát động, góp phần xây dựng địa phương ngày càng vững mạnh. Thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong những năm qua Hội đồng gia tộc đã tổ chức các buổi tọa đàm để bà con tham gia học tập, trao đổi kinh nghiệm và đã đạt được kết quả đáng kể. Bên cạnh đó, chính sách bình đẳng giới, chống bạo lực trong gia đình cũng được bà con hưởng ứng tích cực và không có gia đình nào có biểu hiện bạo lực gia đình. Đặc biệt, năm 2011 xã Tam Thăng phát động xây dựng nông thôn mới, đến nay đã hoàn thành 19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đã được UBND tỉnh công nhận. Trong thành tích chung đó, có sự đóng góp tích cực của bà con Tộc Bùi, trong đó tập trung chỉnh trang tường rào, cổng ngõ, chuyển chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm ra phía sau nhà ở, 100% hộ sử dụng nước sạch và có hố xí hợp vệ sinh. Thực hiện tốt công tác giải tỏa đền bù góp phần đẩy nhanh tiên độ giải phóng mặt bằng để triển khai dự án Khu công nghiệp Tam Thăng...
Để gìn giữ truyền thống tốt đẹp của ông cha và tình cảm của con cháu ngày càng sâu đậm hơn, 5 năm Hội đồng gia tộc tổ chức giỗ tổ một lần, được bà con trong Tộc hưởng ứng. Trong ngày giỗ tổ này mọi người dù đang định cư tại địa phương hoặc đang sinh sống, công tác ở phương xa đều tề tựu về nhà thờ tộc để dâng lên tổ tiên, ông bà những nén hương, tỏ lòng tôn kính những người đã có công khai cơ lập nghiệp. Công tác giáo dục, nâng cao ý thức cho con cháu luôn được Hội đồng gia tộc quan tâm, qua đó việc hiếu, hỷ của từng gia đình được thực hiên đúng qui ước, đồng thời tổ chức tiết kiệm, văn minh và đảm bảo nghi thức cổ truyền của dân tộc. Chi hội Khuyến học đã duy trì tổ chức khen thưởng cho con cháu có thành tích xuất sắc trong học tập vào dịp cuối năm học. Qua 10 năm, Hội đồng gia tộc đã khen thưởng cho gần 200 học sinh giỏi. Ông Lê Đình Nho – P. Chủ tịch UBND xã Tam Thăng cho biết: Các gia đình trong gia tộc đã giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, nhờ đó mà hầu hết các gia đình đều phát triển kinh tế hộ. Đặc biệt, phong trào khuyến học – khuyến tài đã phát triển mạnh mẽ trong toàn gia tộc, tạo động lực để con cháu thi đua có không ít người đã đạt kết quả cao trong học tập.
Tam Thăng đã được công nhận xã nông thôn mới, đời sống kinh tế của nhân dân nói chung, con cháu của Tộc Bùi nói riêng đã được cải thiện. Tuy nhiên để địa phương không ngừng phát triển và phong trào xây dựng Tộc họ văn hóa của gia tộc có thêm nhưng thành tựu mới, thời gian đến, Tộc Bùi sẽ tiếp tục thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh. Tăng cường công tác giáo dục con cháu chăm chỉ học tập, rèn luyện nhân cách, biết quan tâm đến người khác, tránh xa các tệ nạn xã hội, trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội. Cụ thể là Hội đồng gia tộc sẽ tiếp tục vận động qũy khuyến học, khuyến tài, ận động bà con tiếp tục thực hiện tốt việc xây dựng đời sống văn hóa trong từng hộ và cả dòng tộc, phấn đấu duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. 
 
Tác giả bài viết: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC (tamkyrt.vn)