Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?
 

Thống kê truy cập

170837
Hôm nayHôm nay57
Hiện có 9 khách Trực tuyến
Tập trung diệt chuột, bảo vệ mùa màng
Thứ ba, 23 Tháng 2 2016 08:54 - Lượt xem: 1141
PDF In Email
Lúa vụ Đông Xuân 2015 - 2016 đã xuống giống gần được hai tháng và đang trong giai đoạn sinh trưởng nhưng bị chuột cắn phá ở một số diện tích. Tại xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ, bà con nông dân rất lo lắng. Ông Phạm Văn Thành, thôn Thạch Tân cho biết: “Do năm nay trời ít lụt nên chuột sinh trưởng nhiều hơn mọi năm.
Ông Phạm Văn Thành, thôn Thạch Tân, xã Tam Thăng trên đám ruộng bị chuột cắn phá.Ông Phạm Văn Thành, thôn Thạch Tân, xã Tam Thăng trên đám ruộng bị chuột cắn phá.

Từ khi xuống giống đã bị chuột ăn, phải sạ đi sạ lại. Gia đình tôi làm 8 sào ruộng mà hầu như đám nào cũng bị chuột cắn phá, đa số bị ở giữa đám”.  Tại đồng lúa thôn Thái Nam với diện tích hơn 80ha cũng đang xảy ra tình trạng tương tự. Mặc dù bà con nông dân ở đây đã áp dụng nhiều biện pháp diệt chuột nhưng hiệu quả thật sự chưa cao. Ông Phan Kim Ngân kể: “Chúng tôi đã dùng nhiều cách để diệt chuột như đặt bẫy, thuốc giống, đốt lửa, rải kẽm nhưng vẫn chưa mang lại hiệu quả. Chuột vẫn tiếp tục phá lúa”.
Trước tình hình đó, lãnh đạo thành phố Tam Kỳ đã tiến hành  kiểm tra thực trạng các cánh đồng lúa bị chuột cắn phá tại xã Tam Thăng. Theo thống kê, chuột hại rải rác khoảng 5% diện tích lúa, mức độ nhiễm 2 - 3%, cục bộ 10% và chiếm khoảng 0,5ha lúa. Lãnh đạo thành phố đã trực tiếp chỉ đạo địa phương cùng với ngành chuyên môn hỗ trợ bà con nông dân thực hiện các biện pháp diệt chuột cũng như các loài sâu hại khác để nhanh chóng ổn định sản xuất. Trong đó khuyến khích sử dụng các thuốc sinh học và các biện pháp dân gian, đồng thời cần ra quân đồng loạt để bảo vệ cho diện tích lúa của mình, đảm bảo một vụ mùa thắng lợi.
Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN –LÊ THU (tamkyrt.vn)
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: