Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?
 

Thống kê truy cập

174129
Hôm nayHôm nay41
Hiện có 10 khách Trực tuyến
Chính sách hỗ trợ người lao động bị thu hồi đất
Thứ tư, 16 Tháng 12 2015 02:39 - Lượt xem: 931
PDF In Email

Ngày 10/12/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 63/2015/QĐ-TTg quy định về chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất (Quyết định 63).
Quyết định 63 được áp dụng đối với người lao động thuộc hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại Nghị định số 47/2014 ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất (trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân là cán bộ, công nhân viên của nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp) khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà được bồi thường bằng tiền đối với diện tích đất nông nghiệp thu hồi; người lao động thuộc hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ mà phải di chuyển chỗ ở.

Các đối tượng trên sẽ được Nhà nước hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm khi có nhu cầu đào tạo nghề, giải quyết việc làm và phải trong độ tuổi lao động, cụ thể như sau:

Về hỗ trợ đào tạo nghề: Người lao động bị thu hồi đất tham gia đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng được hỗ trợ theo quy định tại Quyết định số  46/2015/QĐ-TTg ngày 28/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ; đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng thì được hỗ trợ học phí cho một khóa học. Mức học phí được hỗ trợ bằng mức thu học phí thực tế của cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhưng tối đa không quá mức trần học phí đối với cơ sở giáo dục công lập theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, người lao động bị thu hồi đất còn được vay vốn theo quy định của chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên

Về hỗ trợ giải quyết việc làm trong nước: Quyết định 63 quy định người lao động bị thu hồi đất được hỗ trợ tư vấn, định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm miễn phí tại các trung tâm dịch vụ việc làm; được vay vốn ưu đãi từ quỹ quốc gia về việc làm theo quy định của pháp luật.

 Về hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồngNgười lao động bị thu hồi đất nông nghiệp đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được hỗ trợ theo quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/7/2015 của Chính phủ; người lao động bị thu hồi đất kinh doanh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được hỗ trợ như người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, người lao động bị thu hồi đất còn được vay vốn ưu đãi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Người lao động bị thu hồi đất thuộc huyện nghèo được hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng theo quy định của chính sách hỗ trợ các huyện nghèo.

Quyết định 63 có hiệu lực từ ngày 01/02/2016./.

Theo PBGDPL (sotuphapqnam.gov.vn)
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: