Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?
 

Thống kê truy cập

174129
Hôm nayHôm nay41
Hiện có 11 khách Trực tuyến
Tiếp sức những mảnh đời neo đơn
Thứ sáu, 06 Tháng 11 2015 21:34 - Lượt xem: 901
PDF In Email
Vùng cát xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ hiện có 50 hộ thuộc diện già cả neo đơn, hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn. Từ năm 2015, 50 hộ này đã được Công đoàn ngành GD-ĐT thành phố nhận đỡ đầu đến cuối đời.
Tam Thang-11
Ông Bùi Tấn Nhã - Chủ tịch Công đoàn ngành GD&ĐT trao tiền nhận đỡ đầu cho những người già neo đơn của xã Tam Thăng

Đến thăm nhà bà Lê Thị Lâm tại thôn Vĩnh Bình, xã Tam Thăng mới cảm nhận những vất vả của người neo đơn lúc tuổi xế chiều. Căn nhà đơn sơ, lạnh lẽo nằm khuất sau mấy bụi tre già. Bà Lâm năm nay 70 tuổi, sống một mình không có người thân, không nơi nương tựa. Năm 60 tuổi, bà đột nhiên bị tê rút hai chân, đi đứng khó khăn. Cộng với bản thân đang mắc bệnh tim, từ đó đến nay, bà không thể lao động. Cuộc sống neo đơn vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn thêm. Bà Lâm rưng rưng nước mắt: “Nhiều lúc ốm đau nằm một mình, không có ai bên cạnh chăm sóc, tôi tủi thân lắm. Có lúc đói rát ruột mà không thể tự dậy nấu bát cháo. Những lúc như vậy, tôi chỉ muốn chết đi cho rồi”. Với số tiền nhận đỡ đầu 300 nghìn đồng/tháng từ ngành GD-ĐT TP.Tam Kỳ, cộng với trợ cấp người cao tuổi, mỗi tháng bà Lâm có 700 nghìn đồng. Với bà, đó là khoản tiền lớn, không chỉ là sống qua ngày mà làm cho bà ấm lòng bởi sự quan tâm của xã hội dành cho mình. Bà tâm sự: “Số tiền mà Phòng GD-ĐT hỗ trợ cho tôi đối với người khác không là bao, nhưng với tôi nó rất lớn. Đau ốm, thuốc men, thiếu cơm thiếu áo đều nhờ vào đồng tiền đó. Tôi rất biết ơn Phòng GD-ĐT và chính quyền địa phương đã giúp đỡ tôi”. Niềm vui của bà Lâm cũng là tâm trạng chung của 49 hoàn cảnh còn lại khi được Công đoàn ngành GD-ĐT thành phố Tam Kỳ nhận đỡ đầu suốt phần đời còn lại.
Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Tam Kỳ về chương trình mục tiêu việc làm - giảm nghèo, hỗ trợ điều kiện sống đối với các đối tượng người nghèo, già cả, neo đơn, không nơi nương tựa, góp phần xóa đói giảm nghèo, Công đoàn Giáo dục thành phố đã vận động trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, đoàn viên công đoàn toàn ngành đóng góp mỗi người một ngày lương/năm. Từ nguồn vận động được, công đoàn đã trao tiền hỗ trợ được 3 quý với tổng số tiền 135 triệu đồng. Số tiền 45 triệu đồng của quý IV sẽ được trao trong thời gian sắp tới. Đây là hoạt động mang đậm tính nhân văn, thể hiện sâu sắc đạo lý “lá lành đùm lá rách” của dân tộc. Ông Mai Xuân Khối, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục TP.Tam Kỳ cho biết thêm: “Đối với cán bộ đoàn viên của ngành giáo dục thành phố, trong tất cả phong trào nhân đạo, hỗ trợ đối tượng khó khăn đột xuất, công đoàn ngành kêu gọi đoàn viên cơ sở tham gia nhiệt tình. Điều này không chỉ thể hiện ở kết quả của cuộc vận động này, mà ở rất nhiều cuộc vận động khác. Xuất phát từ tình cảm của đoàn viên đang công tác trong ngành, mọi cuộc vận động nhân đạo đều đón nhận được sự đồng thuận rất cao, mang lại hiệu quả thiết thực”.
Công đoàn Giáo dục TP.Tam Kỳ có tổng số 1.515 đoàn viên, trong đó có 1.251 đoàn viên nữ. Bên cạnh nhận đỡ đầu 50 hoàn cảnh già cả neo đơn, từ năm 2010 đến nay, công đoàn ngành đã thực hiện hiệu quả các cuộc vận động nhân đạo khác với kinh phí trên 1,6 tỷ đồng. Trong đó, các quỹ vì người nghèo, vì phụ nữ nghèo gần 500 triệu đồng; hỗ trợ 3 học sinh phường Phước Hòa và 2 học sinh phường An Sơn mồ côi cha mẹ gần 200 triệu đồng; phối hợp với Hội đồng đội xây dựng 3 ngôi nhà tình bạn và hỗ trợ xây dựng công trình vệ sinh nhà trường gần 100 triệu đồng.
 
Tác giả bài viết: PHÚC NGUYÊN (tamkyrt.vn)
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: