Chung sức xây dựng nông thôn mới
Thứ năm, 29 Tháng 10 2015 07:50 - Lượt xem: 2062
Thời gian qua, lực lượng vũ trang (LLVT) thành phố Tam Kỳ không ngừng phát huy vai trò, trách nhiệm cùng nhân dân các địa phương tham gia xây dựng nông thôn mới ( NTM).
ntm
Tham gia làm đường giao thông nông thôn.
Để thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua, Ban CHQS thành phố đã tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ LLVT và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của NTM. Trên cơ sở 19 tiêu chí quốc gia và 11 nội dung, nhiệm vụ về “xây dựng nông thôn mới” do Chính phủ ban hành, Ban CHQS thành phố đã xây dựng kế hoạch phối hợp, rà soát, căn cứ các tiêu chí về xây dựng NTM ở các địa phương để có phương án hỗ trợ. Trên cơ sở đó, Ban CHQS thành phố đã vận động LLVT tập trung thực hiện các nhiệm vụ: Xây dựng, nâng cấp, tu sửa các điểm trường mầm non, đường giao thông nông thôn; giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình quân nhân khó khăn để ổn định cuộc sống. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Ban CHQS thành phố phối hợp với Ban Dân vận, các tổ chức chính trị xã hội, chính quyền các địa phương kiểm tra, trao đổi thông tin, thống nhất nội dung, hướng dẫn cơ sở thực hiện.
Tam Ngọc là một trong 2 xã điểm của thành phố Tam Kỳ được chọn để triển khai xây dựng nông thôn mới. Ngay từ khi có hoạch triển khai xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ban CHQS xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với quốc phòng; phối hợp với lực lượng công an thực hiện tốt tiêu chí về an ninh trật tự; tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, đóng góp vật chất, ngày công XDNTM; huy động lực lượng tập trung tu sửa, làm mới đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương nội đồng và tham gia xây dựng các công trình phúc lợi trên địa bàn. Phát huy vai trò xung kích tham gia phát triển kinh tế, thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, Ban CHQS xã đã triển khai xây dựng các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả làm điểm để nhân rộng tại địa phương. Anh Nguyễn Văn Ẩn – CHT Ban CHQS xã Tam Ngọc cho biết: “Để phong  trào xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, Ban CHQS xã đã đẩy mạnh việc tuyên truyền trong lực lượng lực lượng dân quân và nhân dân địa phương về ý nghĩa cũng như hiệu quả của nông thôn mới mang lại. Bên cạnh đó, lực lượng dân quân còn phối hợp với nhân dân tiến hành ra quân dồn điền đổi thửa, làm đường bê tông nông thôn, xây dựng các thiết chế văn hóa góp phần hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới.”
Nét nổi bật trong phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” ở xã Tam Thăng là Đảng ủy, Ban CHQS xã tổ chức cho lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên trong thời gian huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận tại các thôn. Trong 4 năm qua, lực lượng dân quân xã đã đóng góp trên 700 ngày công cùng nhân dân địa phương ra quân làm 800m2 đường bê tông nông thôn, bê tông hóa kênh mương nội đồng. Bên cạnh đó, phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh ra quân dồn điền đổi thửa 30 ha tại thôn Thái Nam; ra quân dọn vệ sinh môi trường, khơi thông kênh mương nội đồng. Đến nay, về cơ bản địa phương đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong XD NTM. Anh Châu Ngọc Bền – CHT Ban CHQS xã Tam Thăng nói: “Việc kết hợp công tác dân vận trong các đợt huấn luyện đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của lực lượng dân quân trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Thông qua đó góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân nhằm thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển và nâng cao đời sống cho người dân.”
Từ năm 2011 - 2015, Ban CHQS thành phố Tam Kỳ đã tổ chức phối hợp, tham gia có hiệu quả phong trào “LLVT chung sức tham gia xây dựng nông thôn mới”, tập trung làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, nạo vét kênh mương thủy lợi, sửa chữa nâng cấp nhà ở, trường học, thu hoạch mùa màng cho bà con, giúp nhân dân phòng, tránh và khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất và đời sống. Lực lượng dân quân tự vệ tham gia làm công tác dân vận. Tổ chức cho 1.550 lượt dân quân ở các xã, phường phối hợp với các đoàn thể ở địa phương tham gia làm dân vận, trong đó tu sửa 2,2 km đường GTNT, nạo vét 15 km mương thủy lợi nội đồng, khơi thông 7,5 km cống rãnh thoát nước ở thôn, khối phố. Tham gia giúp địa phương xóa nghèo có hiệu quả. Xây dựng công trình đoàn kết quân dân tại xã kết nghĩa (Tam Thăng) với kinh phí 20 triệu đồng, giúp địa phương cũng như trường mẫu giáo ở xã có thêm cơ sở vật chất phục vụ cho các chúa vui chơi.  Từ những hoạt động có ý nghĩa thiết thực đó đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao.
Trung Tá Vương Chí Dũng – Chính trị viên, Ban CHQS thành phố Tam Kỳ cho biết: “Thời gian tới, lực lượng vũ trang TP Tam Kỳ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả phong trào Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng kế hoạch huấn luyện kết hợp xây dựng nông thôn mới tại các xã còn lại để các tiêu chí xây dựng nông thôn mới được triển khai có hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, củng cố nền quốc phòng toàn dân ngày càng vững chắc.”

Tác giả bài viết: QUANG SƠN (tamkyrt.vn)