PCT UBND tỉnh làm việc với thành phố Tam Kỳ về đề án phát triển sản xuất xã nông thôn mới
Thứ sáu, 09 Tháng 10 2015 20:05 - Lượt xem: 1516
Sáng ngày 08.10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Lê Trí Thanh làm việc với thành phố Tam Kỳ về kết quả thực hiện Đề án “Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn giai đoạn 2012-2015” của 2 xã điểm xây dựng nông thôn mới là Tam Thăng và Tam Ngọc.
ntm
Quang cảnh buổi làm việc
Sau gần 5 năm thực hiện thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và Đề án phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn, đến nay 2 xã Tam Ngọc và Tam Thăng đã được phê duyệt 21 mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả. Tiêu biểu như: mô hình cải tạo vườn tạp gắn với di chuyển các công trình hợp vệ sinh; xây dựng tường rào cổng ngõ, chỉnh trang khuôn viên vườn nhà; hỗ trợ nông dân mua sắm máy móc, công cụ phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ về giống cây trồng, con vật nuôi… với tổng nguồn vốn hỗ trợ hơn 1,3 tỷ đồng. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người đến nay tại xã Tam Ngọc đạt 24 triệu đồng/người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,2%; thu nhập bình quân đầu người tại xã Tam Thăng đạt 24,7 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,6%. Xã Tam Ngọc, Tam Thăng và thành phố Tam Kỳ đề nghị tỉnh có cơ chế đẩy nhanh tốc độ dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đất vườn, cải tạo vườn tạp; xây dựng kênh mương, điện thủy lợi hóa đất màu; hỗ trợ về giống, con vật nuôi để người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập; nhất là hỗ trợ tìm đầu ra cho nông sản; tạo điều kiện để thành phố Tam Kỳ quy hoạch sản xuất theo hướng nông nghiệp đô thị…..
  Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đề nghị thành phố Tam Kỳ cần đánh giá lại thuận lợi cũng như khó khăn của từng địa phương để tập trung phát triển những mô hình phù hợp, nhân rộng các mô hình điểm gắn với mục tiêu giảm nghèo bền vững; nghiên cứu xây dựng đề án xây dựng mô hình nông nghiệp hữu cơ; chăn nuôi công nghệ cao…Đồng thời đề nghị Sở Nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông tỉnh nghiên cứu thành lập quỹ khuyến nông để hỗ trợ kinh phí cho các địa phương thực hiện các mô hình điểm; rà soát việc thực hiện đề án phát triển sản xuất giai đoạn 2012-2015 để tham mưu xây dựng dựng đề án trong những năm tiếp theo./.
Tác giả bài viết: QUANG SƠN (tamkyrt.vn)