Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?
 

Thống kê truy cập

170844
Hôm nayHôm nay64
Hiện có 10 khách Trực tuyến
Cựu chiến binh góp sức xây dựng nông thôn mới
Thứ ba, 06 Tháng 10 2015 20:20 - Lượt xem: 2140
PDF In Email
Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Tam Kỳ là một trong ba đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của Hội CCB tỉnh Quảng Nam. Không chỉ phát huy vai trò gương mẫu, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ noi theo, mà hội viên CCB còn tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.
 
Nhiều con đường bê tông nội đồng ở xã Tam Ngọc có đóng góp tích cực của hội viên Cựu chiến binh.Nhiều con đường bê tông nội đồng ở xã Tam Ngọc có đóng góp tích cực của hội viên Cựu chiến binh.

Con đường bê tông dài 1.800m, chạy qua các thôn Thọ Tân, Bình Hòa, Trà Lang, xã Tam Ngọc, trị giá gần 2 tỷ đồng, được xây dựng từ chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Trong đó nhân dân đã tự nguyện hiến đất, góp nhiều ngày công để hoàn thành con đường trong thời gian hơn 8 tháng, đặc biệt là vai trò gương mẫu đi đầu của hội viên CCB . Nhờ đó đã biến con đường nhỏ, lầy lội trước kia trở thành con đường bê tông khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại, sản xuất, đã giải quyết được bài toán giao thông vận chuyển sản xuất cho gần 100 ha đất lúa và mía của bà con trong vùng.
Ông Bùi Văn Quyền – Hội viên hội CCB kiêm Bí thư Chi bộ thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc, thành phố Tam Kỳ cho biết: “Nhân dân trong thôn chúng tôi, sau khi đã tiếp thu chương trình xây dựng nông thôn mới, thì cả hệ thống chính trị đã vào cuộc vận động bà con hiến đất làm đường. Có những hộ ban đầu kiên quyết không đồng ý vì sợ đụng chạm đất đai, mồ mả ông bà tổ tiên, nhưng chúng tôi đã kiên trì vận động thuyết phục. Đặc biệt, nhờ những CCB có uy tín, sau nhiều lần thuyết phục, vận động cuối cùng họ cũng đồng ý, nhất trí vì cái chung. Vì thế con đường này là kết quả từ mồ côi, tiền của của nhân dân và nhà nước đầu tư, khẳng định chủ trương đúng đắn về xây dựng xã NTM. Đến nay, nhân dân rất phấn khởi và ý thức trong việc bảo vệ con đường”.
Điểm sáng trong phong trào CCB tham gia xây dựng nông thôn mới còn thể hiện rõ nét trong việc phối hợp với các hội, đoàn thể xây dựng các mô hình an ninh trật tự, góp phần giữ vững bình yên trên địa bàn các xã nông thôn mới. Trong đó, có thể kể đến mô hình điểm “Thắp sáng đường quê” tại thôn Xuân Quý, xã Tam Thăng. Sau hơn 1 năm phát động đến nay, mô hình đã phát huy hiệu quả rất tích cực.
Ông Phan Văn Năm – Phó Chủ tịch Hội CCB xã Tam Thăng, chia sẻ: Được sự quan tâm chỉ đạo của Hội CCB thành phố Tam Kỳ và Đảng ủy xã Tam Thăng, năm 2014, Hội CCB xã phối hợp với đoàn xã Tam Thăng xây dựng mô hình điểm “Thắp sáng đường quê” tại thôn Xuân Quý, đến nay đã nhân rộng ra 8/9 thôn. Theo đó, hội viên CCB và đoàn viên thanh niên vận động nguồn kinh phí xã hội hóa để lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng tại những khu vực chưa có điện đường, tiềm ẩn tình hình phức tạp về an ninh trật tự. Đây là mô hình có ý nghĩa rất thiết thực, góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội và tai nạn giao thông đối với bà con những khi làm đồng về khuya cũng như các em học sinh đi học buổi tối.
Đánh giá về phong trào CCB tham gia xây dựng nông thôn mới, ông Nguyễn Quốc Thái – Chủ tịch Hội CCB TP Tam Kỳ cho biết: Thời gian qua, Thành Hội đã quán triệt trong tất cả cán bộ hội viên từ thành phố đến cơ sở, xem đây là nhiệm vụ chính của hội. Trong 5 qua, CCB đã đống góp gần 110 triệu đồng và 514 ngày công để xây đường bê tông nông thôn, ra quân dồn điền đổi thửa, tu sửa, nạo vét kênh mương thủy lợi và khắc phục hậu quả thiên tai… Ngoài ra, hội viên CCB còn được nhân dân tín nhiệm cử vào các ban giám sát chất lượng thi công công trình. Với những việc làm cụ thể, thiết thực, hội viên CCB thành phố Tam Kỳ đang tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của người lính Bộ đội cụ Hồ trong thời bình, thiết thực xây dựng quê hương. 
Tác giả bài viết: HOÀNG BIN – QUANG SƠN (tamkyrt.vn)
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: