Thẩm định nông thôn mới tại xã Tam Thăng, Tam Ngọc
Thứ năm, 24 Tháng 9 2015 21:37 - Lượt xem: 1609
Ngày 23.9, Đoàn thẩm định nông thôn mới của UBND tỉnh Quảng Nam do ông Mai Đình Lợi – P. Chánh văn phòng Ban điều phối xây dựng nông thôn mới của tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra thẩm định công tác xây dựng nông thôn mới tại xã Tam Thăng, Tam Ngọc.
ntm 01
Quang cảnh buổi làm việc
Tại xã Tam Thăng, qua một buổi kiểm tra hồ sơ và kiểm tra ngoại nghiệp, đại diện các Sở, ngành liên quan của tỉnh Quảng Nam đánh giá công nhận 13 tiêu chí đã hoàn thành gồm Tiêu chí số 1 quy định về công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch; Tiêu chí số 2 quy định về giao thông nông thôn; Tiêu chí số 3 quy định về Thủy lợi; Tiêu chí số 4 quy định về điện nông thôn, Tiêu chí số 5 quy định về Trường học; Tiêu chí số 6 quy định về cơ sở vật chất văn hóa; Tiêu chí số 7 quy định về chợ nông thôn; Tiêu chí số 8 quy định về Bưu điện; Tiêu chí số 9 quy định về nhà ở dân cư; Tiêu chí số 10 quy định về Thu nhập; Tiêu chí số 13 quy định về Hình thức tổ chức sản xuất; Tiêu chí số 14 quy định về giáo dục và Tiêu chí số 17 quy định về môi trường. Các tiêu chí 16 quy định về văn hóa, tiêu chí số 18 quy định về Hệ thống tổ chức chính trị xã hội và tiêu chí số 19 quy định về An ninh trật tự thì chờ kết quả đánh giá xét công nhận các danh hiệu vào dịp cuối năm để làm cơ sở xét công nhận nông thôn mới. Riêng tiêu chí  số 11 quy định về Hộ nghèo; Tiêu chí số 12 quy định về Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên và tiêu chí số 15 quy định về Y tế thì cần phải bổ sung hoàn thiện hồ sơ mới được xét công nhận hoàn thành.
Đối với xã Tam Ngọc, trên cơ sở được miễn Tiêu chí số 7 quy định về chợ nông thôn, chỉ còn thực hiện 18 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Qua kiểm tra, đoàn thẩm định đánh giá công nhận 13 tiêu chí đã hoàn thành gồm: Tiêu chí số 1 quy định về công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch; Tiêu chí số 2 quy định về giao thông; Tiêu chí số 3 quy định về Thủy lợi; Tiêu chí số 4 quy định về điện nông thôn, Tiêu chí số 5 quy định về Trường học; Tiêu chí số 8 quy định về Bưu điện; Tiêu chí số 9 quy định về nhà ở dân cư; Tiêu chí số 10 quy định về Thu nhập; Tiêu chí số 11 quy định tỷ lệ hộ nghèo, Tiêu chí số 13 quy định về Hình thức tổ chức sản xuất; Tiêu chí số 14 quy định về giáo dục; Tiêu chí số 15 quy định về Y tế và Tiêu chí số 17 quy định về môi trường. Các tiêu chí 16 quy định về văn hóa, tiêu chí số 18 quy định về Hệ thống tổ chức chính trị xã hội và tiêu chí số 19 quy định về An ninh trật tự thì chờ kết quả đánh giá xét công nhận các danh hiệu vào dịp cuối năm để làm cơ sở xét công nhận nông thôn mới. Riêng tiêu chí  số 6 quy định về cơ sở vật chất văn hóa; Tiêu chí số 12 quy định về Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên cần phải bổ sung hoàn thiện hồ sơ mới được xét công nhận hoàn thành.
ntm 02
Các thành viên đoàn thẩm định kiểm tra thực tế tại nhà sinh hoạt văn hóa thôn Bình Hòa, xã Tam Ngọc

Đoàn thẩm định đã phân tích những tồn tại, hạn chế  của mỗi địa phương trong các tiêu chí chưa hoàn thành để có hướng khắc phục, đề ra giải pháp hoàn chỉnh các tiêu chí và  nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thật bền vững./.
Tác giả bài viết: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC (tamkyrt.vn)